BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ TỰ NGỦ KHIẾN MẸ NHÀN TÊNH


Như các mẹ đã biết, giấc ngủ rất quan trọng với bé vì não phát triển khi ngủ. Các tế bào thần kinh được nhân bản khi ngủ sâu và các kỹ năng như lẫy, bò, ngồi đứng được tập luyện.Nhưng các mẹ Việt cực kỳ không quan tâm đến giấc ngủ của trẻ mà chỉ lo bé đói nên suốt ngày cho ănTuy nhiên, ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các mẹ coi trọng hơn giấc ngủ của trẻ sau những thông tin chia sẽ khoa học dưới đây

1.                   Tầm quan trọng của giấc ngủ

Giấc ngủ của bé là 1 chu kỳ 45 phút, gồm 25 phút ngủ sâu và 20 phút ngủ nông. Trong thời gian này, nếu bé đói sẽ tự dậy đòi ăn ngay do đó, em không bao giờ để mình đói quá 25 phút đâu, nên mẹ hãy yên tâm. Không 1 đứa trẻ nào có thể nhịn đói, các mẹ cần tôn trọng qui luật tự nhiên đó
Một trẻ sơ sinh trung bình ngủ 18 tiếng/ ngày. Bé chỉ thức mỗi chu kỳ ngủ 3h. 4 tháng bé vẫn duy trì ngủ trung bình 16-17 tiếng/ ngày. Đến 1 tuổi nhu cầu ngủ trung bình giảm xuống còn 14 tiếng và đến 2 tuổi các em ngủ khoảng 12-13h/ ngày, nhưng không ít hơn 11h/ ngày
cui tre em

2.                   Những hiểu lầm về giấc ngủ của trẻ

-                      Ngủ say: Trẻ có chu kỳ giấc ngủ ngắn do não bộ chưa phát triển nên bé rất dễ thức dậy, giật mình. Do đó khi đói, bé sẽ theo đúng bản năng dậy khi đói và đòi ăn
-                      Cho con ban ngày ngủ ít để đêm ngủ nhiều: Khi ban ngày bé không được ngủ đủ sẽ quá mệt và sẽ khó ngủ hơn ban đêm. Trẻ bị quá mệt sẽ quấy khóc vì không thể nào tìm được cách đi vào giấc ngủ và nghỉ ngơi được

3.                   Cách tập cho con tự ngủ

Làm rõ ràng giữa nhịp ngày và đêm
Bé yêu của bạn chưa thể phân định được sự khác nhau giữa ngày và đêm. Đó là lý do vì sao bé hay thức giấc ban đêm- trong khi người mẹ đang khao khát một giấc ngủ- và sau đó bé có thể ngủ suốt vào ban ngày.
Thông thường, một em bé sơ sinh sẽ ngủ và thức liên tục. Nhưng mẹ vẫn có thể giúp bé tự điều chỉnh để ngủ nhiều hơn vào ban đêm với một số bí quyết sau:
Vào buổi đêm, hãy giữ cho căn phòng càng ít ánh sáng càng tốt (trẻ nhỏ cũng không cần ngủ trong một căn phòng toàn bóng tối) .
Nếu cần chăm sóc bé vào ban đêm, mẹ chỉ nên bật một chiếc đèn sáng dịu, tránh bật đèn sáng chói.
Sử dụng ánh sáng dịu nhẹ, không nên để ánh sáng quá chói ngay trên đầu của bé
Buổi đêm, hãy đáp ứng yêu cầu của bé nhanh chóng mỗi khi bé khóc, ví dụ vỗ về và cho bé ăn ngay khi bạn có thể.
Bạn có thể cho con ăn đêm ngay tại phòng của bé – điều này giúp rút ngắn thời gian bữa ăn và khiến chúng khác với bữa ăn ngày.
Ban ngày, việc chơi đùa và trò chuyện với bé sau khi ăn có thể rất tốt song buổi đêm thì cần áp dụng cách vỗ về nhẹ nhàng cho bé. Cố gắng để dành việc chơi đùa vào ban ngày.
Đặt bé xuống giường khi buồn ngủ nhưng vẫn thức
Áp dụng thói quen đặt bé xuống giường khi buồn ngủ nhưng vẫn thức trong 3-4 tháng đầu đời. Việc làm này giúp bé hình thành thói quen không chờ mẹ vỗ về vào ban đêm.
Các thói quen khi ngủ là các thói quen, nếp sinh hoạt liên quan đến cơn buồn ngủ. Các thói quen khi ngủ làm tăng cảm giác buồn ngủ, và giúp chúng ta ngủ lại dễ dàng khi bất chợt tỉnh giấc nửa đêm.
Ru bé ngủ bằng cách đung đưa hoặc cho bé bú không có gì sai.
Nhiều bố mẹ cảm thấy rất thoải mái, thư thái trong khi bé yêu ngủ gật trên ngực mẹ hoặc trong vòng tay của bố. Đây chỉ là vấn đề của những ông bố, bà mẹ nào không muốn thức dậy nửa đêm để dỗ con ngủ trở lại.
Nếu bạn thường ru bé ngủ bằng cách đung đưa cánh tay hay cho bé vừa bú vừa ngủ, thì bé sẽ hình thành thói quen chỉ chịu ngủ khi được bố mẹ bế đung đưa hoặc được mẹ cho bú. Hoặc nếu bé ngủ gật trong phòng sau đó  bất chợt tỉnh dậy trong cũi lúc nửa đêm, bé sẽ khóc vì không hiểu chuyện gì đang xảy ra.
 Ru bé ngủ bé khi nằm trong cũi
Một số ý tưởng có thể giúp mẹ trấn tĩnh bé yêu khi nằm trong cũi. Bé có thể khóc i ỉ khi được mẹ đặt nằm xuống. Tiếng i ỉ có thể là dấu hiệu của việc bé bị mệt mỏi và cần nghỉ ngơi. Nếu bạn phản ứng ngay với tiếng khóc của con bằng cách bế bé dậy, rất có thể bạn đang làm gián đoạn giai đoạn bé tự ngủ và học cách tự trấn tĩnh bản thân. Nếu bé khóc to hơn, thì bé có thể cần được giúp đỡ.
Khi bé lớn hơn, mẹ có thể chờ một chút và tìm cách tiếp cận xử lý những tiếng khóc i ỉ khi bé thức dậy vào ban đêm- con có thể tự ngủ lại mà không cần bạn giúp. Tuy nhiên, nếu con khóc to, thì hãy đến và vỗ về bé.
Thử áp dụng kỹ thuật vỗ ru bé bằng cách vỗ nhẹ nhàng để giúp bé ngủ yên và ngừng vỗ về ngay khi bé đã có thể trấn tĩnh trước khi cơn buồn ngủ kéo đến. Nếu biện pháp này không hiệu quả, hãy bé bé lên và xoa xịu bằng cách cho bé bú. Bạn còn có cơ hội để thử phương pháp vỗ ru trong những lần sau
Tất nhiên,3 tháng đầu đời không phải là giai đoạn cần phải nghiêm khắc hay tạo kỷ luật với bé. Nếu bé có thể ngủ gục khi đang bú hoặc trước giờ ngủ thì cũng không cần phải đánh thức con dậy để bế về giường. Nói cách khác, mẹ không cần thiết phải giữ vững nguyên tắc này nếu cách làm này không hiệu quả
cui tre em

Ngoài ra mẹ có thể mua 1 vài sản phẩm hỗ trợ như nôi điện, cũi cho bé để phục vụ cho giấc ngủ bé ngon hơn
Trên thị trường hiện nay có 1 số loại nôi võng tự động cho bé vừa là võng, vừa là nôi có máy tự động đung đưa, dùng được cho bé đến 5 tuổi rất tiết kiệm chi phí. Máy vận hành vô cùng êm ái, tiện lợi và an toàn vì thế nó đã trở thành một sản phẩm vô cùng thiết thực cho mẹ và bé.
 Nếu mẹ quan tâm, có thể tìm hiểu 1 vài sản phẩm nôi, cũi trẻ em chất lượng mà giá cả phải chăng tại đây nhé
           

Đăng nhận xét

0 Nhận xét